Sunday, January 27, 2013

Favourite books 201226 tuổi , vò đầu mấy đêm có ngay dăm ba sợi tóc bạc , lơ là hai ba hôm râu lấp đến mang tai . Có phải đã tới lúc sự ngây thơ trong tôi cạn kiệt ?

Sau 1 năm ở SG , tôi lại di chuyển chỗ ở và mong muốn tha thiết của tôi hiện giờ là sớm được yên thân một chỗ . Dù sao, khoảng thời gian sống dưới chân cầu Thị Nghè đã đem đến cho tôi biến chuyển tinh thần lớn lao nhất từ trước đến giờ . Ở cái thành phố tẻ ngắt ấy , mỗi lần phát hiện ra một hàng sách độc có ý nghĩa tương đương một sự cứu rỗi mà nếu không nhờ nó , hẳn tôi đã chết chìm trong cuộc tra tấn khốc liệt mà dửng dưng ở một nơi sự rời rạc dễ dàng bị che dấu bởi vẻ niềm nở bề ngoài . Ấn tượng của tôi về SG xem ra không giống là bao với những người hơn tôi chừng chục tuổi đổ đi . Sống ở SG , theo tôi, khổ hơn sống ở HN nhiều.

Dưới đây là danh sách 10 cuốn sách tâm đắc năm qua :

1. Sáng tạo và giao lưu ( Phạm Vĩnh Cư , NXB Giáo dục 2007) : Cuốn sách làm xuất hiện trong tôi nỗi luyến tiếc “ giá như tao được đọc mày sớm hơn “ .
2. Quan hệ thẩm mỹ của nghệ thuật đối với hiện thực (Tsec-nư-sep-xki , NXB Văn hóa nghệ thuật 1962) : Vớ được một cuốn sách của miền Bắc năm 6x là rất quý bởi truy lùng được sách xuất bản thời gian này xem ra còn khó hơn truy tìm hàng miền Nam trước 75 . Hơn nữa , đây lại là sách gối đầu giường của NHT .
3. Kịch Tsê-khốp ( NXB Văn hóa 1960):
4. Đường sống ( Lev Tolstoi )
5. Kịch Lev Tolstoi ( Nguyễn Hải Hà dịch , NXB Giáo dục 2010)
6. Việt Nam – một thiên lịch sử ( Nguyễn Khắc Viện , NXB Lao động 2006 , nhưng đã được NXB Ngoại Văn in lần đầu bằng tiếng Pháp năm 1987 ) : Với tôi , đây là cuốn sách hay nhất về lịch sử Việt Nam , được viết theo lối miêu tả sự kiện từ thời đại đồ đá , đồ đồng vận dụng tư liệu khảo cổ tới những năm đầu Đổi mới theo hướng phân tích và lý giải sự hình thành nhà nước dân tộc thống nhất .
7. Thi pháp văn xuôi ( Tzvetan Todorov , Lê Hồng Sâm , Đặng Anh Đào dịch , NXB Đại học sư phạm 2011)
8. Mĩ học ( Denis Huisman , Huyền Giang dịch , NXB Thế giới ) : nằm trong bộ Quesais – Je
9. Triết học thời Phục Hưng – những triết gia Ý – các bài học được tuyển chọn từ Petrarch đến Bruno ( Nguyễn Kim Dân dịch , NXB Văn hóa thông tin 2005) : một cuốn sách xuất sắc trong loạt sách về thời Phục Hưng , Hy Lạp cổ đại in giấy đá cực đẹp song chất lượng dịch cực tệ của nhà sách Văn Lang .
10. Chính sách ngụ binh ư nông các thời Lý – Trần – Lê sơ ( Nguyễn Anh Dũng , NXB Khoa học xã hội 1981) : mảng sách quân sự không ngờ phong phú đến thế . Ngoài cuốn này , còn có bộ tạp chí Lịch sử quân sự ( trước đó là Nghiên cứu lịch sử quân sự) khoảng năm 85-88 với nhiều tư liệu thú vị , chuyên đề hoành tráng như tìm hiểu tư tưởng quân sự của Nguyễn Bỉnh Khiêm , Nguyễn Trãi , ...


Dễ thấy tiểu thuyết hoàn toàn vắng mặt trong danh sách trên dù năm qua , tôi ngốn không ít các tác giả cổ điển . Nhưng có lẽ bây giờ , tiểu thuyết ít có ý nghĩa với tôi hơn trước .

Đã có cái tốt nhất hẳn phải có cái tệ nhất , vinh dự này dành cho : Hồi ký Phạm Cao Củng .